Làm sao để thấu hiểu khách hàng?

73 / 100

Thấu hiểu khách hàng là gì? Sự khác biệt chuyên gia và nghiệp dư bán hàng là gì? Bạn đã trở thành chuyên gia bán hàng trong lĩnh vực của bạn hay chưa? Vì sao khách hàng không đến cửa hàng bạn mà họ qua đối thủ của bạn? Bạn đã có chiến lược đặt câu hỏi hiệu quả chưa? Rât nhiều vấn đề này sẽ được trang web chuyên gia văn phòng phẩm Minh Phúc nêu rõ hơn nội dung phía dưới.

Vì sao bạn muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn?

Tình huống vẽ tranh:

Nếu bạn yêu thích vẽ tranh, bạn chỉ chia sẻ với người thân là “bạn thích vẽ tranh”. Từ khoá ” Yêu thích” chỉ là cảm xúc bạn yêu thích vẽ mà thôi. Thỉnh thoảng bạn hứng thú vẽ mà bạn không thể chuyển thành lòng yêu nghề thật sự. Mình gọi nôm na là ” tay vẽ nghiệp dư “. Những người vẽ nghiệp dư không dành toàn bộ thời gian để cam kết với công việc.

Tình huống bán mỹ phẩm:

Một khách hàng vào cửa hàng mỹ phẩm nhờ tư vấn với làn da của khách thì nên dùng loại nào để có làn da mịn? Người nhân viên tư vấn không nắm rõ kiến thức những làn da, không có những câu hỏi dành cho khách hàng. Và rồi cuộc mua bán không diễn ra suông sẻ, khách hàng ra đi.

Để trở thành một người chuyên nghiệp, bạn phải trải nghiệm rất nhiều năm. Bạn phải nới rộng những giới hạn của bản thân. Điều đó giúp bạn phát triển sau này. Khi bạn chưa biết vấn đề nào đó, cảm giác đầu tiên bạn ngại, e sợ không biết tư vấn như thế nào phù hợp? Sợ hãi cũng là cách chúng ta tiếp cận những kiến thức rộng lớn hơn. Hãy luôn tự hỏi bản thân rằng Tôi có thể cải thiện điều gì tốt hơn nữa? Tôi có thể nói chuyện với ai khác? Làm sao tôi có những câu hỏi dành cho khách hàng?

su-khac-biet-ban-hang-chuyen-nghiep
THẤU HIỂU KHÁCH HÀNG

Người chuyên nghiệp nhận biết và phát triển không chỉ các cơ hội mà còn là cả giới hạn của chính họ. Họ hiểu rõ mình phải là chuyên gia trong lĩnh vực của chính họ. Điều đó rât tốt các bạn ạ!

Khi khách hàng tiếp xúc bạn, bạn tư vấn tận tình, mọi thông tin hoặc thắc mắc từ khách hàng đều được giải quyết. Nhờ sự chuyên nghiệp đó, khách hàng sẵn sàng rút ví tiền mua sản phẩm từ bạn.

Tại sao lại là sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hướng đến khach hàng tiềm năng nào? Đây thật sự là câu hỏi khó để bạn chọn ra phân khúc khách hàng. Người mua đã quen với việc đánh giá nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ tiềm năng trước khi họ quyết định mua sản phẩm. Lý do hoặc nguyên nhân nào người mua chọn bạn mà không chọn đối thủ cạnh tranh của bạn? Có hai loại lợi thế cạnh tranh quan trọng: Lợi thế chi phí và Sự khác biệt

1. Lợi thế chi phí

Chi phí khách hàng phải chi trả dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn thấp hơn những đối thủ khác. Coop-Mart là điển hình. Phần lớn các sản phẩm tại Coop-Mart bán ra, bạn có thể tìm thấy tại các tạp hoá khác. Tuy nhiên, lý do khiến nhiều người mua sắm ở đó là vì họ tin rằng họ có thể mua với giá thấp nhất. Những đại siêu thị lớn luôn đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi mỗi tháng.

Coop-Mart hoặc các đại siêu thị đã tận dụng lợi thế chi phí với thành công rất lớn. Nhưng đó là ngoại lệ mà thôi! Thật là tội nghiệp cho những tạp hoá, những siêu thị nhỏ cạnh tranh giá với những lão khổng lồ. Khi những đối thủ cùng ngành của bạn cạnh tranh giá thấp hơn bạn và mặc nhiên bạn hạ thấp giá hơn họ. Điều gì sẽ xảy ra đối với bạn? Đó là bạn sẽ chết trước đối thủ vì bạn ít vốn, vì thị trường của bạn ít hơn đối thủ. Làm sao cạnh tranh đây? Mời các bạn xem tiếp nhé!

2. Sự khác biệt

Hầu hết các nhân viên bán hàng phải sử dụng lợi thế cạnh tranh về sự khác biệt được thông qua việc sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn tốt hơn đối thủ cạnh tranh như thế nào? Bạn có thể làm gì để trở nên khác biệt theo hướng sẽ giúp khách hàng tiềm năng thấy rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phù hợp với họ.

Thông thường bạn đến một quán ăn và chờ rất lâu. Nhưng có những quán ăn, họ có ghi bảng” Món ăn được phục vụ quý khách trong vòng năm phút. Nếu quá năm phút, quý khách được hoàn lại tiền”. Đó là sự khác biệt.

Khách hàng đến cửa hàng văn phòng phẩm mua viết chì. Thông thường người bán đưa bút chì, khách hàng thanh toán tiền. Có cửa hàng văn phòng phẩm tư vấn kỹ khách hàng mua bút chì như sau:

 • Trước tiên nhân viên sẽ hỏi khách hàng là anh/chị mua để xài hay mua cho con cái? Anh/Chị thích loại xịn hay rẻ tiền ? Anh/Chị đã từng xài bút chì thương hiệu nào? Bút chì có cục tẩy hay không cục tẩy? Anh/Chị xài loại 2B hay nhiều B? Anh/chị xài chì bấm hay chì chuốt? Những loạt câu hỏi này giúp người bán hàng hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng. Đồng thời khách hàng yên tâm khi nghe được tư vấn. Đó là sự khác biệt

Mình xin tóm gọm ý là bạn nên hiểu rõ nhu cầu thật sự khách hàng cần là gì? Khi hiểu rõ nhu cầu của họ, bạn nói rõ giá trị khác biệt của những gì bạn đang bán, bạn sẽ giúp khách hàng tiềm năng suy xét kỹ lưỡng về việc làm sao họ có thể hưởng lợi từ nó?

Mình vừa mới chia sẻ vài ý để các bạn thấy sự khác biệt chuyên gia và nghiệp dư bán hàng khác nhau. Bài kế tiếp mình sẽ xoay quanh vấn đề xử lý phản hồi từ khách hàng. Rất mong các bạn đón đọc nhé! Bạn cảm nhận bài mình có mang lại hiệu quả cho bạn thì hãy comment phía dưới bài.

 

Mọi thông tin liên hệ: 

BÙI ĐÌNH PHÚC

Call: 0932 772 570

Websitewww.chuyengiavanphongpham.com

Fanpage: https://www.facebook.com/VPP-Minh-Phúc-398356150574359/

Email : minhphucstore@gmail.com

 

 9 thoughts on “Làm sao để thấu hiểu khách hàng?

 1. Thanh says:

  “Khi khách hàng tiếp xúc bạn, bạn tư vấn tận tình, mọi thông tin hoặc thắc mắc từ khách hàng đều được giải quyết. Nhờ sự chuyên nghiệp đó, khách hàng sẵn sàng rút ví tiền mua sản phẩm từ bạn”- thích nhất đoạn này. Cám ơn a Phúc đã chia sê.

  • buidinhphuc says:

   Nếu tạp hoá học hỏi các siêu thị lớn đang làm về cách thức tư vấn, trưng bày quầy kệ, cách chào khách, cách thối tiền cho khách kèm theo giọng nói thu hút của chủ tạp hoá thì đảm bảo họ sẽ thành công. Các tạp hoá không thể nào cạnh giá giá thấp hơn bên ngoài được.

   Cám ơn bạn đã ghé qua web và mình sẽ chia sẽ những nội dung khác rất mong bạn quay trở lại nhé

 2. Nhã Trân says:

  Em đã đọc hết bài viết. Để có thể nắm rõ hơn Ad có thể tóm gọn những điểm chính về sự khác biệt giữa nghiệp dư và chuyên gia không? Và để trở thành chuyên gia bán hàng thì cần những gì?

  Mong nhận được sự chia sẻ. Cảm ơn Ad

  • buidinhphuc says:

   Trước tiên cám ơn bạn Nhã Trân đã ghé thăm web. Tư vấn nghiệp dư có rất nhiều sự giải thích. Đơn giản là người đó chưa hiểu nhu cầu / vấn đề của khách hàng là gì? Giải pháp / xử lý tình huống mà khách hàng gặp phải? Nếu xử lý vấn đề của khách hàng trong bao lâu? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có gì nổi trội so với đối thủ?

   Mình sẽ chia sẽ nhiều nội dung hay và bạn chờ nhé!

  • buidinhphuc says:

   Cám ơn bạn Vy đã ghé qua web này. Rất mừng nội dung này mang lại bài học quý báu cho riêng bạn. Không biết hiện tại bạn Vy đang làm công việc gì và có vướng mắt khâu nào trong kinh doanh không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *