NHÀ LÃNH ĐẠO KHÔNG CHỨC QUYỀN – BÀI 17

82 / 100

Nhà lãnh đạo không chức quyền của tác giả Clay Scroggins rất độc đáo, thú vị và thu cuốn hút. Clay đã nhắc nhở sức ảnh hưởng của ta không bị giới hạn trong chức danh của ta. Bất kể bạn đang là nhân viên hay nhân sự cấp cao, đây cũng là một cuốn sách mà bạn nên đón đọc” . Jeremy Walls, Phó Chủ tịch Công ty marketing Miami Dolphins

“Con người ta thường không nghe theo chức quyền. Họ nghe theo lòng dũng cảm và sự liêm chính. Điều này nghĩa là nhà lãnh đạo thứ thiệt là người có sức ảnh hưởng dù họ ở bất kỳ đâu trong tổ chức. Clay Scroggins hiểu được điều đó và cuốn Nhà lãnh đạo không chức quyền sẽ chỉ cho bạn cách để bắt đầu” . Dave Ramsey, nhà dẫn chương trình của đài truyền hình quốc gia USA

Bốn hành vi của Nhà lãnh đạo không chức quyền

1. Nhà lãnh đạo không chức quyền tạo dựng hình tượng người đi theo

Bạn phải học được cách để tạo dựng hình tượng người đi theo. Liệu bạn có biết được cách nào tốt để đi theo người khác không? Liệu cả nhóm có biết rằng bạn đang đi theo đúng hay không? Quyền lực đạo đức của bạn quan trọng hơn rất nhiều so với quyền lực vị trí. Không có gì bào mòn quyền lực đạo đức nhanh hơn việc đánh giá thấp người bạn đi theo.

Việc tự lãnh đạo bản thân trong những tình huống sẽ giúp bạn phát triển sức ảnh hưởng, chuẩn bị tốt cho những tình huống tương lai bạn có thể phải đối mặt. Khi bạn gặp tình huống gặp sếp tồi, vậy bạn sẽ giải quyết như thế nào? Bạn sẽ bị áp lực rất lớn và ứng phó  với áp lực đó. Đồng nghiệp bạn sẽ nhìn bạn sẽ giải quyết ra sao ngay cả khi bạn thiếu quyền điều hành chính thức để lãnh đạo.

2. Nhà lãnh đạo không chức quyền điều khiển trái tim và hành vi

Điều khiển trái tim hay hành vi, cái nào dễ điều khiển hơn? Sự thật là cả hai đều khó như nhau. Cảm giác và cảm xúc trong trái tim là vô hình, khó có thể nhìn thấy. Bạn cần phải quyết định việc thường xuyên kiểm tra cảm xúc trong trái tim mình. Nếu bạn ko thăng chức hay giao công việc trọng trách, vậy bạn có cảm thấy thất vọng không? Điều khiển hành vi cần được thực hiện chiều ngang và chiều chiều dọc. Điều này có nghĩa là việc đặt ra những câu hỏi khó về những người xung quanh bạn.

Ba câu hỏi đơn giản mà bạn có thể hỏi những đồng nghiệp như sau:

  • Điều gì tôi đã làm được trong những năm qua truyền cảm hứng cho bạn?
  • Điều gì tôi đã làm khiến bạn thất vọng?
  • Đâu là điểm mù của tôi chưa biết ở bản thân mình?

Bạn cần nuôi dưỡng sự quan tâm cách người khác nhìn nhận bạn khi bạn hành động hay lãnh đạo. Có những đóng góp ý kiến về bạn sẽ giúp bạn thay đổi, giúp bạn phát triển. Đồng thời bạn phải chịu trách nhiệm chính mình khi bạn giải quyết công việc.

XEM THÊM: NGƯỜI BÁN HÀNG VĨ ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI

3. Lập kế hoạch

Lãnh đạo bản thận một cách đúng đắn, bạn cần có một kế hoạch. Bạn không thể lãnh đạo bản thân đúng đắng một cách tình cờ được. Để lãnh đạo bản thân đúng đắn bạn cần phải tập trung những khía cạnh như sau:
  • Hiểu bạn đang ở đâu?
  • Có tầm nhìn về nơi bạn muốn đến
  • Xây dựng tính kỷ luât, trách nhiệm để giúp bạn theo đúng định hướng
Sách Nhà lãnh đạo không chức quyền
Nhà lãnh đạo không chức quyền

Hiểu bạn đang ở đâu?

Một lỗi lớn sai lầm của bạn chính là thổi phồng quá khả năng lãnh đạo của bản thân. Bạn có thiên tài, tài năng, kinh nghiệm, học thức dẫn bạn ở vị trí lãnh đạo. Bạn vẫn chưa đến nơi đâu! Những gì giúp bạn đạt điểm đó sẽ không đủ đưa bạn tới nơi bạn muốn.

Bạn muốn đi đến đâu?

Khi đã hiểu bạn đang đứng ở đâu rồi thì bước tiếp theo là phải phát triển tầm nhìn rõ ràng nơi bạn muốn đến. Một vài câu hỏi để bạn trở thành Nhà lãnh đạo không chức quyền:

  • Nếu tiền bạc không là vấn đề, bạn sẽ lựa chọn làm gì với thời gian của bạn?
  • Điều gì làm bạn muộn phiền nhất?
  • Điều gì khiến bạn đập bàn vì thất vọng hoặc phấn khích?
  • Điều gì làm nên cuộc sống bạn hoặc khiến bạn cảm thấy bạn được sống?

Hãy dành thời gian để trả lời những câu hỏi cùng những người hiểu bạn rõ nhất. Đó là một trong số yếu tố thiết yếu để lãnh đạo bản thân một cách đúng đắn.

Xây dựng kỷ luật và trách nhiệm

Nếu bạn hoặc đồng nghiệp đi làm trễ năm hoặc mười phút, nghĩa là bạn đang ăn cắp thời gian của công ty. Hoặc khi đồng nghiệp không làm, chỉ lo tám trước khi bắt đầu công việc.Như vậy bạn hoặc đồng nghiệp bạn không có tính kỷ luật và trách nghiệm.Trong trường hợp công ty cử bạn và những đồng nghiệp khác nâng cao kiến thức. Vậy điều gì tạo động lực cho bạn? Điều gì tạo nên sự trách nhiệm giúp bạn học hỏi, phát triển và vươn tầm bản thân? Bạn phải xây dựng kỷ luật và trách nhiệm khi bạn được hoặc bạn đăng ký khoá học nâng cao.

4. Thời điểm để rời đi ( Đàm phán rút lui )

Bạn cần cân nhắc từ bỏ một công việc vì mối quan hệ không lành mạnh với cấp trên của bạn. Điều này quả là một thử thách phức tạp. Vì bạn không thể bao quát hết mọi công việc. Nếu bạn rời đi, liệu có ai bất ngờ? Nếu không ai bất ngờ thì bạn không đủ tận tuỵ rồi. Khi bạn quyết rời đi, đồng nghiệp rất bất ngờ về điều đó vì bạn đang cống hiến vì công việc. Đừng chờ đợi cấp trên thấy bạn cống hiến công việc. Hãy làm có trách nhiệm mà cấp trên đề ra.

Cảm giác dưới quyền ai đó cũng giống như cảm giác khi phải chờ đợi. Tuy vậy đừng để việc chờ đợi đó biến thành sự thụ động. Hãy thoát khỏi lối mòn của sự thụ động này. Gian đoạn phải chờ đợi, đâu là thứ bạn có thể học tại thời điểm hiện tại. Và bạn chỉ có thể học được khi bạn đang giữ vị trí hiện tại? Bạn có thể nuôi dưỡng sức ảnh hưởng những người xung quanh và học cách phục vụ họ tốt hơn? Bạn đã làm gì để loại bỏ trở ngại đó?

BẠN HÃY LIKE, SHARE VÀ COMMENT KHI BẠN NHẬN ĐƯỢC THÔNG TIN BỔ ÍCH TỪ BÀI VIẾT NÀY

Mọi thông tin liên hệ: 

BÙI ĐÌNH PHÚC

Call: 0932 772 570

Websitewww.chuyengiavanphongpham.com

Fanpage: https://www.facebook.com/VPP-Minh-Phúc-398356150574359/

Email : minhphucstore@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *