HẸN HÒ THEO QUY TRÌNH PDCA – BÀI 2

Hẹn hò cũng theo quy trình PDCA hay sao?

Các chàng trai, các nàng cô gái vào đây học hỏi nhé. Điều này sẽ gíup các bạn thoát khỏi vấn đề nan giải .

Đến tuổi yêu đương, con trai và con gái bắt đầu tìm hiểu lẫn nhau. Vì mới gặp nhau họ e ngại, mắc cỡ không biểu cảm được tình cảm. Con trai và con gái cuốn hút nhau là bản năng nguyên thuỷ, cần có dũng khí để biến thành hành động cụ thể.

Trong khi nhiều bạn trai trăn trở suy nghĩ lưỡng lự, bộp chộp hơn, sẽ không có bạn gái, hoặc những bạn giỏi hành động lại hẹn hò được với các bạn gái sớm hơn. ” Cứ làm đi còn hơn ngồi đó lo lắng” sẽ dễ dàng mang lại thành công hơn ” người cứ suy nghĩ này nọ”, họ dám thực hiện bước đi đầu tiên là HÀNH ĐỘNG ( DO ) trong quá trình PDCA, để trở thành người đi tiên phong, người khám phá.

Ở thời trung học những bạn nam trong đội bóng rổ, bóng đá sức hấp dẫn lớn hơn nên không cần bỏ nhiều công sức vẫn có thể hẹn hò các bạn nữ. Vì thế mà bản thân họ cho rằng không cần thiết phải tích cực lặp lại Chu trình PDCA.

HẸN HÒ THEO QUY TRÌNH PDCA - BÀI 2 2

Nhưng sau khi từ bỏ thể thao, nhiều người trở thành người bình thường, không còn khả năng hấp dẫn người khác nữa. Điều này khiến chính họ cũng phải ngạc nhiên. Trong khoảng thời gian huy hoàng, họ đã không biết cách lặp lại Chu trình PDCA để tích luỹ kinh nghiệm và rèn luyện ” kỹ năng” cho chính mình.

Các bạn nam đã từng hẹn hò với bạn nữ sẽ có được sự TỰ TIN. Chính sự TỰ TIN đã giúp họ dám hành động bạo dạn hơn. Cơ hội thử thánh hơn nữa để có được kỹ năng kiến thức mang lại tỷ lệ thành công cao hơn.

Mặt khác, những bạn nam thận trọng hơn sẽ tự mình suy nghĩ nhiều phương án ( PLAN ). Ví dụ mời bạn gái mình thích đi xem phim /đi chơi với nhóm bạn mình, rồi chuyển thành hành động ( DO ), kiểm chứng lại kết quả (CHECK) xem như vậy có tốt hay không và đúc kết lại kinh nghiệm ( ACTION ) về quan điểm của người bạn mình thích.

Sau đó tiếp tục lên kế hoạch ( PLAN ) cho lần sau. Cuối cùng bạn trai bắt đầu cuộc hẹn hò với bạn gái, sau nhiều lần thất bại. Họ cho rằng mình chưa tốt nên cần có một nguyên tắc thành công, đó là lặp lại Chu trình PDCA để tích luỹ kinh nghiệm.

Người đàn ông xấu xí nếu không cố gắng hành động thì chẳng có ma nào thèm yêu. Suy nghĩ sử dụng trí tuệ ( PLAN ) để đưa ra ý tưởng hành động ( DO ) không tiếc thời gian nắm bắt tâm lý phụ nữ và điều chỉnh ( ACTION ) phương pháp luận cho bản thân khiến bất kỳ ai nghe qua cũng không phải ngạc nhiên.

 •  Hãy hành động để trở thành người tiên phong tìm ra con đường mới.

      -> Trong kinh doanh, đay là típ nhà kinh doanh khởi nghiệp thành công xuất chúng.

 • Người thành công trước đây thành công vì có được môi trường kinh doanh tốt nhưng vì không biết lặp lại Chu trình PDCA nên khi môi trường biến đổi, lại trở về con số không.

     -> May mắn ở trong môi trường kinh doanh thuận lợi nhưng không có tính lâu dài mà chỉ là thành công nhất nhất thời do chiến  lược ưu tiên lúc đầu.

 • Những người dự trù rủi ro để cố gắng không thất bại, hành động từng bước một, thận trọng lặp lại Chu trình PDCA.

     -> Nhà kinh doanh chắc chắn thông thường.

 • Người ngại thất bại, lấy nhiều lý do để không hành động, không lặp lại được Chu trình PDCA.

     -> Người làm công ăn lương không chủ động hành động nên mãi mãi là nhà phê bình nội bộ.

 • Chuyên gia luôn dành nhiều thời gian lập kế hoạch, chiến lược (PLAN).

     -> Nhà kinh doanh vững vàng bước thêm con đường thành công.

PDCA nghĩa là suy nghĩ kỹ, quyết tâm chuyển thành hành động nên có được năng lực thật sự. Cho dù không thành công vẫn tính luỹ được những kinh nghiệm quý báu.

PDCA là chu trình bắt buộc cần thiết trong kinh doanh được viết tắt từ các chữ cái đầu của Plan (kế hoạch) -> Do (thực hiện ) -> Check (kiểm chứng) -> Action (Cải thiện/ tiến hoá phương pháp luận). Đây là chìa khoá cho năng lực thực hiện chính xác và tốc độ cao.

Đúc rút từ kinh nghiệm làm việc tại Toyota, tác giả Masato Inada sẽ giúp chúng ta nắm rõ được:

 • Bản chất của PDCA là gì?
 • PDCA cần có quan hện như thế nào với chiến lược doanh nghiệp?
 • Vận dụng nhuần nhuyễn PDCA như thế nào?
 • Doanh nghiệp sẽ ra sao nếu không lặp lại chu trình PDCA?
 • Các bước để cá nhân, người quản lý, tổ chức có được khả năng lặp lại chu trình PDCA.

BẠN HÃY LIKE, SHARE VÀ COMMENT KHI BẠN NHẬN ĐƯỢC THÔNG TIN BỔ ÍCH TỪ BÀI VIẾT NÀY

Mọi thông tin liên hệ: 

BÙI ĐÌNH PHÚC

Call: 0932 772 570

Websitewww.chuyengiavanphongpham.com

Fanpage: https://www.facebook.com/VPP-Minh-Phúc-398356150574359/

Email : minhphucstore@gmail.com

3 thoughts on “HẸN HÒ THEO QUY TRÌNH PDCA – BÀI 2

 1. Pingback: 1.HẠNH PHÚC TẠI TÂM-OSHO - Chuyên Gia Văn Phòng Phẩm

 2. Pingback: 4. CAN ĐẢM LÀ GÌ? - Chuyên Gia Văn Phòng Phẩm 4. CAN ĐẢM LÀ GÌ?

 3. Pingback: BÁN GÌ THÌ BÁN CHỨ ĐỪNG BÁN HÀNG - BÀI 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *